Phát ngôn ‘đám quần chúng’ của TS Đoàn Hương: Thầy giáo và đồng nghiệp hoàn toàn không đồng tình

Vừa qua, trong chương trình Café sáng của VTV3 vào sáng 28/11, câu nói của TS Khoa học Ngữ văn Đoàn Hương đã khiến cộng đồng mạng một phen dậy sóng. Cụ thể, xoay quanh nội dung đề xuất cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền, TS Đoàn Hương đã phát biểu như sau: “Khi một ý tưởng mới ra đời, trước hết phải suy ngẫm, nhìn nhận nó bằng con mắt khoa học, đây là một công trình khoa học cho nên phải có ý kiến của các nhà khoa học chứ không phải là một đám quần chúng không hiểu gì cứ ào ào vào ném đá…”.

 

Phát ngôn 'đám quần chúng' của TS Đoàn Hương: Thầy giáo và đồng nghiệp hoàn toàn không đồng tình ảnh 1
TS Đoàn Hương trong chương trình Café sáng phát sóng trên VTV3 ngày 28/11/2017- Ảnh: Internet

 

Phát ngôn “đám quần chúng” của TS Đoàn Hương khiến dư luận bức xúc và cho rằng câu nói của bà thể hiện sự thiếu tôn trọng người khác.

Trước phát ngôn “gây bão” của học trò, GS Hà Minh Đức cho biết, dù quá hiểu tính cách mạnh miệng của học trò nhưng ông vẫn không khỏi ngạc nhiên khi nghe Đoàn Hương gọi dư luận là “đám quần chúng”.

“Phát ngôn của cô ấy không chỉ là bột phát mà còn là hệ quả của một tính cách. Cô ấy không phải là nhà ngôn ngữ thì sao lại mời tham gia vào việc trả lời về một công trình nghiên cứu ngôn ngữ? Hơn nữa, Hương là một người văng-tê, không để ý quy củ, nói năng mạnh bạo.

 

 

Phát ngôn 'đám quần chúng' của TS Đoàn Hương: Thầy giáo và đồng nghiệp hoàn toàn không đồng tình ảnh 2
GS Hà Minh Đức – Ảnh: Internet

 

Tôi nhớ, trong một chương trình Giai điệu tự hào, cô ấy đã so sánh âm nhạc của Trịnh Công Sơn giống như quả bom được đặt vào tim và nổ tung. Có lần cô ấy lại ví một nhà xuất bản là nhà hậu sinh. Như thế là quá cường điệu, khập khiễng. Vận dụng lối nói quá để tạo ra sự sắc sảo là quyền của cô ấy. Nhưng không thể chấp nhận chuyện gọi dư luận là đám quần chúng”, GS Hà Minh Đức trả lời PV Báo Lao Động.

Chia sẻ quan điểm về phát ngôn của TS Đoàn Hương, Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học (GS.TSKH) Trần Ngọc Thêm cho biết sự việc gây ra nhiều tranh cãi một phần lỗi thuộc về VTV.

 

Phát ngôn 'đám quần chúng' của TS Đoàn Hương: Thầy giáo và đồng nghiệp hoàn toàn không đồng tình ảnh 3
GS.TSKH Trần Ngọc Thêm – Ảnh: Internet

 
 

GS.TSKH Trần Ngọc Thêm nhận định: “Khi kiểm duyệt và phát sóng chương trình, lẽ ra họ phải cắt đi những câu từ nhạy cảm mà cụ thể ở đây là “đám quần chúng”. Với riêng Đoàn Hương, tôi cho rằng cô ấy đã thể hiện cái nhìn miệt thị với dư luận. Là đồng nghiệp, tôi không hề muốn lên án nhưng phải thẳng thắn mà nói rằng, Đoàn Hương nên xem lại những phát ngôn trước đám đông của mình. Phải cân nhắc cẩn trọng vì thực tế, cô ấy còn không nhớ hết mình nói những gì. Đến khi người ta phản ứng, chỉ trích vẫn khăng khăng rằng “tôi không nói thế’. Tôi cho rằng Đoàn Hương nên xin lỗi dư luận sau phát ngôn lỡ lời này. Nhưng với tính cách như thế, tôi nghĩ là rất khó“.

 

Phát ngôn 'đám quần chúng' của TS Đoàn Hương: Thầy giáo và đồng nghiệp hoàn toàn không đồng tình ảnh 4
TS Đoàn Hương là cái tên không mấy xa lạ với khán giả cả nước – Ảnh: Internet

 

TS Đoàn Hương là cái tên quen thuộc của khán giả cả nước. Bà từng giảng dạy nhiều thế hệ sinh viên ở Khoa Báo chí trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội. Trước đây, bà từng có những phát ngôn mạnh bạo tốn nhiều giấy mực báo chí như: “Đàn bà là giống cực kỳ khó hiểu”; “Không bao giờ tôi bỏ một tỉ sáu để mua cô bồ hơn 40 tuổi”; “Người Việt trẻ cần bớt sống ảo và nên học cách mưu sinh”; “Hậu duệ mặt trời logic kém, có cả hành động vô văn hóa”.

 

‘Thánh chửi’ Duy Mạnh bất ngờ nhận xét đề án cải cách tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền: Đọc xong chỉ biết nín lặng

 

Nổi tiếng là ca sĩ thường xuyên phát ngôn gây sốc và không ngại đụng chạm bất kỳ ai, ca sĩ Duy Mạnh được nhiều cư dân mạng xin cho ý kiến về đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền.

Nhiều người nghĩ rằng, trước những thay đổi khó hiểu và dễ gây ức chế trong bảng chữ cái mới, giọng ca Kiếp đỏ đen chắc chắn sẽ “tuôn một tràng” những câu nói đầy ẩn ý để bày tỏ sự bức xúc. Tuy nhiên, trái ngược với sự mong chờ của cư dân mạng, Duy Mạnh lại khá đồng tình với phương pháp cải cách ngôn ngữ của PGS.TS Bùi Hiền.

Nam ca sĩ Hải Phòng phân tích khá cặn kẽ những khuyết điểm của hệ thống ngôn ngữ hiện tại, đồng thời ủng hộ nhiều ưu điểm vượt trội trong ngôn ngữ mới. Thậm chí, anh còn tiết lộ sẽ cho con trai đi học kiểu chữ mới nếu nó được thông qua.

 

Ca sĩ Duy Mạnh ủng hộ đề án cải cách ngôn ngữ của PGS.TS Bùi Hiền – Ảnh: FBNV

 

“Chữ viết tiếng Việt có rất nhiều từ bất hợp lý và thiếu logic, đó là lý do nhiều người có học nhưng vẫn mắc lỗi chính tả. Tiếng việt hình thành từ lâu đời, nhưng chữ Việt thì mới có khoảng hơn 200 năm, do công của linh mục người nước ngoài Alexandre de Rhodes, người góp công lớn vào việc phổ biến Kito giáo và hình thành chữ quốc ngữ. Chữ viết là một quy ước do con người tạo ra để giao tiếp. Bản thân bảng chữ cái tiếng việt có 2 cách đọc khác nhau đó là điều bất hợp lý ví dụ A B C có thể đọc là a, bê, cê, dê, đê… Nhưng cũng có thể đọc là a, bờ, cờ, D(dờ) Đ (đờ)…. Đó là điều rất bất hợp lý dẫn đến nhiều người hay mắc lỗi chính tả.” – Duy Mạnh chỉ ra những khuyết điểm của hệ thống ngôn ngữ tiếng Việt hiện tại.

 

 

Do vậy, nam ca sĩ tỏ ra tâm đắc với bảng chữ cái mới và mong mọi người hãy nhìn nhận khách quan hơn trước khi “ném đá” công trình nghiên cứu nhiều năm của PGS.TS Bùi Hiền.

 

Những ngày qua, PGS.TS Bùi Hiền bị nhiều cư dân mạng “ném đá” khi công bố đề án cải cách chữ viết tiếng Việt được nghiên cứu nhiều năm – Ảnh: Internet

 

“Bác ý đưa ra lý do là đúng nhưng nhiều người chửi bác ý là vì lo sợ, nếu như thay đổi chữ viết thì tất cả mọi người sẽ phải học lại và sẽ rất khó khăn. Tất nhiên không bao giờ có chuyện tất cả mọi người phải học lại từ đầu, nếu được triển khai thì tạm thời in ra một cuốn về tiếng Việt cải cách mới để mọi người tham khảo. Và sẽ có nhiều bạn trẻ tìm hiểu và có thể sẽ tìm đến chữ Việt kiểu mới để trò truyện với nhau trên Facebook hoặc trên mạng, rồi có thể các bạn trẻ sẽ thấy dùng chữ Việt kiểu này đơn giản hơn.” – Duy Mạnh phân tích.

 
 

Nam ca sĩ cũng đóng góp một ý tưởng nho nhỏ để mọi người khi học lại ngôn ngữ mới dễ dàng hơn như sau:

“Còn những tài liệu cũ thì vẫn giữ nguyên để những người đọc theo kiểu truyền thống vẫn đọc, còn người nào muốn đọc theo kiểu mới lúc đó sẽ có phần mềm chuyển đổi tự động trên máy tính, và cũng rất đơn giản để sử dụng.

Bác ý đưa ra ý tưởng đó chú thấy không hề sai, nhưng nếu ai không đồng tình thì cũng không nên chửi bác ý! Có những điều đúng nhưng chưa thể áp dụng được trong cuộc sống vào thời điểm này, thì cũng không có lý do gì để chửi hay mạt sát bác ấy. Vì bác ấy không hề sai và cái bác ấy làm là tích cực và có ý tốt!” – giọng ca Kiếp đỏ đen trình bày quan điểm.

 

Khá nhiều fan của Duy Mạnh đồng ý với nhận định của nam ca sĩ

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *