PGS.TS Bùi Hiền bị chính phủ từ chối ‘Không có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ’, toàn dân hết lỗi lo học lại!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ.

Liên quan đến thông tin cải tiến chữ quốc ngữ đang gây xôn xao dư luận, ngày 1/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ.

Trước đó, báo chí đưa tin, trong cuốn sách Ngôn ngữ ở Việt Nam – Hội nhập và phát triển của Hội thảo ngữ học toàn quốc được tổ chức tại Trường đại học Quy Nhơn tháng 9/2017, có nhiều bài viết của các nhà ngôn ngữ học, có bài “Chữ quốc ngữ và hội nhập quốc tế” tác giả PGS.TS. Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên phó Viện trưởng Viện Nội dung và Phương pháp dạy – học phổ thông) đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt.

 

Đề xuất tiếng Việt gây sốc dư luận của PGS. TS. Bùi Hiền. (Ảnh: Dân trí)

Theo ông Bùi Hiền, trải qua gần một thế kỷ, đến nay, chữ quốc ngữ đã bộc lộ nhiều bất hợp lý, nên cần phải cải tiến để giản tiện, dễ nhớ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, vật tư…

Ông Bùi Hiền đưa ra những bất hợp lý: Hiện tại, chúng ta sử dụng 2, 3 chữ cái để biểu đạt một âm vị phụ âm đứng đầu. Ví dụ C – Q – K (cuốc, quốc, ca, kali), Tr – Ch (tra, cha), S – X (sa, xa)… Bên cạnh đó, lại dùng 2 chữ cái ghép lại để biểu đạt âm vị một số phụ âm đứng cuối vần như Ch, Ng, Nh (mách, ông, tanh…).

Ông Bùi Hiền cho rằng, chữ quốc ngữ cải tiến dựa trên tiếng nói văn hóa của Hà Nội về âm vị cơ bản lẫn 6 thanh điệu chuẩn, nguyên tắc mỗi chữ chỉ biểu đạt một âm vị, và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt.

Việc cải cách sẽ bỏ đi chữ Đ khỏi bảng chữ cái tiếng Việt, bổ sung một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có kí tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

Tuy nhiên, ngay khi thông tin về đề xuất cải cách tiếng Việt của ông Hiền xuất hiện đã có rất nhiều ý kiến tranh luận gay gắt.

 

Một trả lời tới to “PGS.TS Bùi Hiền bị chính phủ từ chối ‘Không có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ’, toàn dân hết lỗi lo học lại!”

  1. Mình tồn trọng sáng kiến của bác Bùi Hiền. Tuy nhiên cách bác quy định mình thấy vô lý, đúng hơn là bác dựa vào cơ sở nào để quy định th= w, ng=q… Chưa kể ghép vào đánh vần ra sao. Cái khó của tiếng việc còn ở dấu câu như hỏi với ngã. Nhiều khi mình không phân biệt được luôn. Chính vì dấu câu trong tiếng việt khiến cho khi chọn font chữ định dạng mình bị hạn chế, có nhiều kiểu chữ đẹp mà do lỗi font nên đành chịu. Còn nhiều cái bất cập trong nghiên cứu của bác chắc hẳn ai cũng thấy. Đã là nghiên cứu khoa học thì phải thực tế và logic, còn đây mình không thấy nó logic.
    Chưa kể đến ngân sách và thời gian. Để tiết kiệm có 8% giấy và 8% gì gì đó bác nói, nhưng phải đánh đổi lại còn hơn con số đạt được thì đó không phải là khoa học.
    Chữ viết của quốc gia nào cũng có một số bất cập nhưng nó là nét riêng của ngôn ngữ dân tộc. Đã nói tiếng việt rất phong phú. Nếu thay đổi đi thì còn gì là sự phong phú của tiếng việt nữa.
    Và cuối cùng => cho mình nói một câu gửi tới bác Bùi Hiền: Đất nước này còn nghèo lắm, còn khổ lắm, ai cũng phải lo cơm áo gạo tiền cả bác ạ, nếu công trình của bác không giúp gì được cho dân thì cũng xin đừng làm lòng dân hoang mang nữa.
    Cháu chỉ ý kiến vậy thôi. Chúc bác luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *