12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017

Tiếp nối sau danh sánh những người bố chắc chắn phải là những người mẹ đáng nhớ của phim Việt 2017. Không chỉ là mẹ đẻ, phim Việt năm nay còn gây ấn tượng mạnh với khá nhiều bà mẹ chồng, mỗi người mỗi vẻ.

Sau khi điểm lại 10 ông bố đáng nhớ của phim Việt trong năm 2017, tất nhiên không thể bỏ qua những bà mẹ. Từ mẹ đẻ đến mẹ chồng, điện ảnh lẫn truyền hình Việt năm nay bùng nổ những bà mẹ và các câu chuyện liên quan. Cùng nhìn qua một lượt xem bạn có bỏ lỡ bà mẹ nào không nhé!

Elizabeth Phương Trinh (Chạy đi rồi tính)

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 1.

Nếu đã nhắc đến ông bố Đông Hùng (Hứa Vĩ Văn) có công hàn gắn gia đình trong Chạy đi rồi tính thì không thể bỏ qua bà mẹ mê ca hát bỏ bê gia đình Elizabeth Phương Trinh do Diễm My 9x đóng. Được đánh giá là một phim mà Diễm My 9x có diễn xuất “cứng tay” hơn những vai trước đó, nhân vật Elizabeth Phương Trinh đưa khán giả đi qua đủ mọi cảm xúc từ ghét bỏ cho đến cảm thông. Dù không phải một người mẹ quá tốt, nhưng Phương Trinh chính là hình mẫu lý tưởng của phụ nữ hiện đại: có công ăn việc làm tốt, có chồng con yêu thương mình. Chỉ cần mình cũng biết rằng họ quan trọng, chắc chắn sẽ có gia đình viên mãn.

Người mẹ cam chịu (Hot boy nổi loạn 2)

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 2.

Diễn viên Lệ Thi (bên phải) là con gái ruột của nghệ sĩ Chế Linh

 

Hot bot nổi loạn 2 tiếp tục hành trình đi tìm hạnh phúc và người yêu cũ của Lam (Lương Mạnh Hải). Trong phần 2 này khán giả đã được biết đến gia đình của Lam ở quê nhà với một cô em gái tội nghiệp (Phú Hậu), một lão cha dượng say xỉn hay đánh đập (Trung Dân) và người mẹ cam chịu (Lệ Thi).

Nhân vật người mẹ đất diễn không nhiều, nhưng mỗi lần xuất hiện lại khiến người xem ứa nước mắt khi tình cảnh gia đình Lam giống như một lát cắt chua xót của rất nhiều gia đình trên đời này, nhất là ở quê. Dù đến cuối cùng đạo diễn vẫn không cho Lam đoàn tụ với gia đình, để lại một nỗi đau dài cho người mẹ và cô em gái nhưng qua bộ phim, khán giả sẽ phần nào đồng cảm hơn với phận phụ nữ ở miền Nam Việt Nam, kể cả là thời hiện đại.

Bà Tư (Có căn nhà nằm nghe nắng mưa)

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 3.

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa là một phim về tình mẫu tử, tập trung vào câu chuyện tìm lại đứa con của bà Tư (NSƯT Kim Xuân). Vì lòng thương con và niềm tin vào đứa con trai hiền lành, bà Tư đã xúi Nam (Khắc Minh) trốn đi khi cậu bị tình nghi đã giết chết người bạn thân. Từ đó, Nam không quay về. 30 năm sau, khi bà Tư càng ngày càng già yếu và sắp lú lẫn, bà mới được gặp lại đứa con trai nhưng trong một hình hài khác.

Tình mẫu tử của bà Tư và con trai được đẩy lên cao trào ở cuối phim, với diễn xuất đỉnh cao của NSƯT Kim Xuân khiến rất nhiều khán giả rơi nước mắt. Xem xong bộ phim, ai cũng chỉ muốn về nhà ôm mẹ vào lòng và nói “thương mẹ” thật nhiều.

Bà Bằng, bà Phương và bà Điều (Sống chung với mẹ chồng)

Là một trong hai “cơn sốt” trên truyền hình trong năm, Sống chung với mẹ chồng hướng đến mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu nên tất nhiên những bà mẹ trong phim chính là tâm điểm.

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 4.

Bà Phương (NSND Lan Hương “Bông”) chính là bà mẹ chồng được nhắc đến nhiều nhất trong năm. Những câu nói như “Ai cho phép cô cưỡi lên người con trai tôi” hay “Nhà tôi thật vô phúc khi có con dâu như cô” gần như trở thành trào lưu ảnh chế và những dấu hiệu đặc trưng khi nhắc đến bộ phim lẫn nhân vật này. Dù cay nghiệt với con dâu và tạo ra vô số tình huống oái ăm, cũng như khiến hạnh phúc lứa đôi bị chia lìa, nhưng không ai có thể phủi bỏ tình thương con mà bà Phương dành cho Thanh (Anh Dũng). Người ta thấy căm giận bà Phương ở phương diện mẹ chồng nhưng lại thông cảm cho bà ở phương diện mẹ đẻ, tính ra đây là một nhân vật thành công và rất đời.

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 5.

Còn bà Bằng (NSND Lan Hương) trong vai mẹ ruột của Vân (Bảo Thanh) lại mang đến một hình tượng người mẹ dịu hiền và từ tốn với con. Ban đầu, khán giả rất thích bà Bằng vì những bài học mà dạy cho Vân rất tốt, cách bà nói chuyện cũng tâm lý và có cân lượng, hoàn toàn trái ngược với bà Phương. Nhưng càng về sau, người ta càng nhận ra sự lý tưởng ở bà Bằng thật ra cũng… không lý tưởng cho lắm. Bà vẫn là một người mẹ rất chuẩn mực ở xã hội Việt Nam, sống theo Nho giáo với quan niệm “tam tòng tứ đức”, cam chịu và vô tình làm con cái khó xử. Nhưng dù sao, bà Bằng vẫn là một người mẹ thương và hiểu con.

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 6.

Bà Điều (Minh Phương), lại là một bà mẹ chồng và mẹ đẻ kiểu khác trong phim. Bà luôn bị đặt trong tình huống tội nghiệp, gây thương cảm, tâm tính cũng hiền lành nhưng cái áp đặt về luân thường, sự nối dõi tông đường quá lớn, vô tình gây ám ảnh và khổ sở lên con cái. Khán giả xem phim mà vừa thương lại vừa tức bà Điều. Bà bị Trang (Thu Quỳnh) cảnh giác, tránh né nhưng cũng vì bà mà bé Đậu phộng vô tình bị bắt cóc. Cũng may, cuối cùng gia đình đã đoàn tụ, hiềm khích mẹ chồng con dâu cũng bị xóa bỏ.

Mẹ Mưa (Nắng 2)

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 7.

Dù là phần tiếp theo, nhân vật cũng không khác mấy so với phần đầu nhưng mẹ Mưa (Thu Trang) vẫn là một người mẹ đáng nhớ. Bị phát triển chậm so với mọi người, Mưa phải gồng gánh cuộc sống vất vả hơn khi nuôi đứa con tên Nắng (bé Kim Thư). Trong phần 2, mẹ Mưa bị bắt cóc trong lúc một gã giang hồ trên đường chạy trốn. Cũng từ đây mà người ta nhìn ra những khía cạnh khác hơn ở mẹ Mưa, đó là lòng trắc ẩn luôn dồi dào với bất cứ ai. Khán giả cảm thấy cuộc sống này hồng hào hơn khi nhìn qua lăng kính của mẹ Mưa.

Thanh Mai (Cô Ba Sài Gòn)

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 8.

Một bộ phim về nữ quyền, tất nhiên tuyến phụ nữ được đẩy lên cao, nhưng về khía cạnh tình mẫu tử thì Cô Ba Sài Gòn lại không mạnh. Bộ phim tập trung vào câu chuyện đi tìm bản thân của Như Ý (Lan Ngọc), thế nên hai bà mẹ cũng chỉ là để làm nền cho câu chuyện phát triển.

Bà mẹ đáng chú ý nhất vẫn chỉ có Thanh Mai do Ngô Thanh Vân thủ vai. Xuất hiện vài phân đoạn, nhưng Thanh Mai thể hiện khá trọn vẹn vai trò của mình, không chỉ là một truyền nhân tâm huyết của nhà may Thanh Nữ mà còn là một người mẹ thương con. Miệng luôn phản đối việc Như Ý chạy theo âu phục, nhưng trong thâm tâm Thanh Mai luôn chiều con, vì cô tin rằng một ngày nào đó con bé sẽ nhận ra giá trị đích thực của áo dài. Có lẽ chính vì tình thương con tha thiết mà đến cuối cùng, tương lai đã thay đổi, cô đã được chứng kiến con gái mình yêu mến bộ quốc phục trước khi mình bị qua đời vì bệnh.

Ba Trân, Bà Hai Lịnh và Bảy Loan (Mẹ chồng)

 

Tương tự như Sống chung với mẹ chồng, phim điện ảnh Mẹ chồng cũng tập trung vào chuyện làm dâu nhà chồng, thế nên những người mẹ vẫn là điểm nhấn quan trọng. 3 bà mẹ chồng trong phim với 3 tính cách khác nhau đã tạo ra cái nhìn khá bao quát cho những bà mẹ chồng trong xã hội thực.

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 9.

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 10.

Nếu bà Hai Lịnh (Diễm My) cay độc, ác nghiệt với con dâu vì chuyện nối dõi tông đường để nhận lại quả báo là một đời ngồi liệt một chỗ, vừa đáng hận vừa đáng tội thì Bảy Loan (Ngọc Quyên) lại là một hình tượng trái ngược. Bảy Loan suốt đời sống trong cảnh cam chịu, kể cả khi mình hạnh phúc hay không. Cô có được tình thương của mẹ chồng, của người chồng, có luôn đứa con trai nối dõi, thế nhưng cả cuộc đời cô lại thầm lặng đến mức… nửa phim mới có câu thoại đầu tiên. Bảy Loan là một hình tượng rất phổ biến của phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, nhẫn nhịn và làm tròn bổn phận. Dù bị lép vế với các nhân vật còn lại, nhưng Bảy Loan lại khiến những người phụ nữ phải suy ngẫm khá nhiều về phận làm vợ, làm dâu, liệu rằng cứ nhịn nhục như thế có hạnh phúc hay không.

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 11.

Cuối cùng, ấn tượng nhất chính là Ba Trân (Thanh Hằng). Đây là nhân vật trọn vẹn nhất trong Mẹ chồng, khi cố vừa thể hiện được hình tượng một người mẹ thương con, nhưng cũng bị quyền lực làm mờ mắt, đến nỗi vứt bỏ cả tình yêu. Ba Trân của Thanh Hằng cũng cay độc, cũng ác nghiệt với người khác nhưng bù lại, cô được yêu và được đau khổ vì yêu. Những thứ như tình yêu chắc chắn là xa xỉ với phụ nữ thời xưa, thế nên Ba Trân mới là một người mẹ trọn vẹn, đa diện nhất trong năm nay.

Linh (Lôi Báo)

12 người mẹ đa tính cách của phim Việt 2017 - Ảnh 12.

Cuối cùng, chính là Linh (Nhã Phương) của phim điện ảnh Lôi Báo vừa ra mắt của Victor Vũ. Vẫn là một người vợ hiền lành như cô Linh của Quả tim máu ngày nào, nhưng Linh của Lôi Báo đáng nhớ hơn bởi cô chính là “người hùng” của gia đình nhỏ của mình. Một người chồng họa sĩ vì đam mê mà không quan tâm lắm đến vợ con, đến chừng có sức mạnh thì lại trở thành anh hùng của xã hội, đưa gia đình vào vòng nguy hiểm.

Nhưng Linh vẫn không mảy may trách Tâm. Kể cả khi anh rơi vào lúc đau khổ nhất, Linh vẫn ở đó và động viên anh cố gắng. Chỉ một lần Linh quay đi là khi Tâm đến với người con gái khác. Vì thế, ở cương vị một người mẹ, Linh hoàn toàn làm tròn trách nhiệm, thậm chí là hơn thế. Từ đầu chí cuối, Linh luôn ở bên cạnh bé Bù.

Qua Linh, tin chắc những gã đàn ông thích bay nhảy nhận ra rằng chỉ cần gia đình mình có một người vợ, người mẹ như Linh đã là quá hạnh phúc rồi.

Bạn chọn người mẹ nào là ấn tượng nhất trong năm 2017 trên phim?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *